Cơ sở SXNMTT Tuyết Hoa (Nghệ An): Nước mắm một phần hồn cốt, niềm tự hào của quê hương xứ Nghệ

TGAO – Nước mắm Nghệ An là đặc sản, một phần hồn cốt, niềm tự hào của quê hương. Nghệ An có nhiều nơi sản xuất nước mắm ngon nổi tiếng trong đó có Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Tuyết Hoa (toạ lạc tại Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An) là một điển hình.


Anh Hồ Long giới thiệu sản phẩm nước mắm sạch Tuyết Hoa.

Hiện nay, Việt Nam có tới 95% người dân sử dụng nước mắm, trung bình mỗi người có thể dùng tới 4 lít nước mắm / 1 năm. Như vậy, nước mắm là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực và đời sống tinh thần của người Việt. Tuy nhiên, với tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đang diễn biến phức tạp thì việc tìm kiếm một sản phẩm nước mắm không chỉ ngon mà còn phải sạch là nhu cầu của rất nhiều gia đình.

Việt Nam là một quốc gia có đường bờ biển dài, nguồn hải sản phong phú, ngư trường đánh bắt rộng tạo điều kiện thuận lợi cho nghề cá có nguồn nguyên liệu tươi sạch quanh năm. Hầu như loại cá nào cũng có thể làm nước mắm, nhưng ngon nhất là loại cá cơm than, cá cơm trắng.

Thấu hiểu nổi lo và nắm bắt được nhu cầu người dùng, Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Tuyết Hoa đã cho ra đời dòng nước mắm với chất lượng tuyệt hảo, mẫu mã hợp thời được làm từ nguyên liệu tự nhiên vừa ngon, vừa lành được làm từ cá cơm.

Mới đây, vào tháng 6/2020, tại Hội nghị các nhà doanh nghiệp trẻ họ Hồ ở Nghệ An, anh Hồ Long khẳng định: “Nếu ai, cơ quan nào phát hiện nước mắm Tuyết Hoa có hoá chất, cơ sở sẽ tự nguyện đóng cửa”.

Trải qua 2 năm, kể từ khi thành lập, thương hiệu nước mắm Tuyết Hoa đã có mặt khắp tại tỉnh Nghệ An. Đồng thời, Tuyết Hoa đang hướng đến việc đưa sản phẩm đến tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Chia sẻ về điều này, anh Hồ Long – Chủ cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Tuyết Hoa cho rằng hiện nhiều đơn vị sản xuất nước mắm chạy theo lợi nhuận, không quan tâm tới sức khoẻ và sự an toàn của người tiêu dùng. Để ngon, thơm và giảm thiểu nguyên liệu đầu vào có thể dùng các loại hoá chất tạo hương, chất bảo quản. Còn để sản phẩm được thơm ngon, bùi có độ dinh dưỡng cao và đậm hương vị cá thì chỉ có thể dùng cá và muối. Việc chọn lựa cá và sử dụng muối để ướp của Tuyết Hoa cũng rất khác…

Được biết, nước mắm của Tuyết Hoa chỉ có một loại duy nhất (loại 1), nước cốt được chất lọc là quá trình ướp muối sạch, phơi nắng và được cất lọc qua nhiều lần.  Cũng theo anh Hồ Long cho biết thêm: “Bên cạnh việc kinh doanh, cơ sở đã tổ chức nhiều chuyến đi thiện nguyện, mua quà, quần áo, đồ dùng học tập tới các vùng xa xôi gặp khó khăn vì lũ lụt. Trong mùa dịch Covid-19, cơ sở đã góp phần nhỏ để ủng hộ các gia đình gặp khó khăn, ảnh hưởng của dịch. Dành một phần để làm việc nghĩa cũng như sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản có lợi nhuận nhưng trước hết phải quan tâm đến việc nâng cao chất lượng, giữ an toàn thực phẩm vì sức khoẻ của cộng đồng”.

Cũng theo anh Hồ Long hiện cơ sở đang ấp ủ, lớn nhất vẫn là tìm cách đưa nước mắm truyền thống sạch, nổi tiếng của Việt Nam ra nước ngoài, trước hết là các nước trong khối ASEAN, Nhật Bản và Hàn Quốc…Hiện nay, để người tiêu dùng an tâm sử dụng, nước mắm thương hiệu Tuyết Hoa đã đăng ký mã vạch tem chống hàng giả.

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, để lựa chọn được một chai nước mắm ngon, không hóa chất và chất lượng là vấn đề khiến nhiều bà nội trợ luôn hướng đến. Nhất là khi Tết đang cận kề thì nước mắm là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Theo đó, nước mắm được làm từ nhiều loại cá như cá cơm, cá thu, cá linh, cá đối…Bằng phương pháp truyền thống, sản xuất nước mắm là công đoạn men cá, muối và nước lên men trong điều kiện bắt buộc… Với các loại nước mắm công nghệ gọi nước chấm là đúng hơn, vì có sự pha chế. Trong khi đó, nước mắm truyền thống cũng có thế mạnh riêng, nếu chúng ta biết phát huy thế mạnh đó thì nước mắm truyền thống chúng ta luôn có chỗ đứng điển hình là cơ sở Tuyết Hoa.

Tin rằng, nước mắm sạch không hóa chất là sản phẩm được làm theo phương pháp thủ công truyền thống, không có sự can thiệp của máy móc công nghiệp, có độ cảm quan và giá trị sử dụng cao. Một chai nước mắm cốt ngon, nước mắm không hóa chất phải được chắt lọc từ tinh chất của thịt cá ngâm dầm trong muối mặn được phân giải từ các protein đơn giản đến phúc tạp cùng các axit amin có lợi cho sức khỏe. Những Axit amin này được tổng hợp từ enzim có sẵn trong hệ tiêu hóa và trong thịt cá để cho ra đời chai nước mắm cốt ngon theo phương pháp truyền thống thật sự sạch có hương vị đặc trưng không cần đến bất cứ sự can thiệp nào của hương liệu, không hóa chất, phụ gia hay sự can thiệp của máy móc công nghệ như cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Tuyết Hoa.

Hồ Thanh Phong

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.