35.000 doanh nghiệp “ngủ đông” vì ảnh hưởng của dịch COVID-19

(TGAO) – Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020, có gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường doảnh hưởng của dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam. Theo đó, đã ảnh hưởng rất lớn của dịch tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là con số doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể cao nhất từ trước đến nay. 

Nhiều doanh nghiệp giải thể, phá sản vì Covid 19.

Mới đây, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tiến hành khảo sát và cho thấy, có đến 80% doanh nghiệp cho biết doanh thu của họ sẽ giảm sút so với năm 2019. Đây có thể nói là giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay của nhiều doanh nghiệp.

Chia sẻ về điều này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: “Chúng ta đang trong thời gian vàng để kiểm soát dịch bệnh và cũng là lúc cần khẩn trương để hỗ trợ doanh nghiệp trụ vững, vượt khỏi khó khăn. Trong khoảng thời gian 5 đến 6 tháng tới đây sẽ cóhơn 50% doanh nghiệp không thể trụ lại được và có đến 80% doanh nghiệp khó trụ vững sau 12 tháng nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, thì trong năm và sáu tháng tới đây chắc chắn sẽ là khoảng thời gian vàng để có thể tiếp sức và giải cứu cho doanh nghiệp. Bằng nhiều cách thức, có thể là sự tiếp sức bằng nguồn lực, tiếp sức bằng thể chế. Nhưng nếu bằng nguồn lực là sự hữu hạn còn tiếp sức bằng thể chế, bằng niềm tin sẽ là vô hạn…” Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI cho rằng các doanh nghiệp mong rằng cải cách thể chế sẽ được đẩy mạnh trong những tháng tới để yểm trợ và làm bệ đỡ cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch, cũng là để chuẩn bị tâm thế cho giai đoạn phục hồi, phát triển về sau này.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết thêm: “Thế giới đang và sẽ khác đi, các chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ được định hình lại. Chiến tranh, dịch bệnh, công nghệ sẽ biến đổi thế giới này. Do đó, việc chuẩn bị tâm thế và nền tảng để vượt qua thách thức cũng như tận dụng cơ hội phục hồi kinh tế sau khủng hoảng là việc cần làm ngay trong những tháng sắp tới đây”.

Trong khi đó, ở lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất của dịch COVID -19 và cũng sớm lộ rõ thiệt hại, chính là du lịch. Điển hình, tại tỉnh Khánh Hòa, ngay trong mùa hè, tất cả các doanh nghiệp du lịch lại phải “ngủ đông”. Qua đó, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, kéo theo hàng loạt lao động bị cắt giảm, bị mất việc.

Bên cạnh đó, ngàng hàng không thiệt hại bởi có hơn 200 máy bay của các hãng hàng không Việt Nam đang được đỗ tại các Cảng hàng không vì không thể đưa được vào khai thác. Tương tự, Cục hàng không vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải cho biết, hiện lượng vận tải hành khách vận chuyển bằng đường hàng không chỉ còn từ 1-2% so với trước khi có dịch COVID-19. Kể từ cuối tháng 1 nămnay các hãng hàng không trong nước đã liên tục phải cắt giảm các đường bay cả trong nước và Quốc tế.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với lãnh đạo tất cả các bộ ngành và tỉnh thành trong cả nước do Chính phủ tổ chức…. đã thảo luận về các giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Đồng thời, hội nghị này là bước chuẩn bị để cả nước chuyển trạng thái của nền kinh tế và cả xã hội từ phòng chống dịch bệnh sang thích ứng với những thách thức mới, để có thể bật dậy được ngay, sau khi đại dịch COVID-19 qua đi.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngoài gói hỗ trợ cho 98% các doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa có quy mô 185 nghìn tỷ đồng và gói hỗ trợ bằng chính sách tiền tệ được mở rộng lên 300 nghìn tỷ đồng, Chính phủ cũng đang chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng gói chính sách miễn, giảm phí, lệ phí với dự kiến ban đầu khoảng 40.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thông qua hội nghị, các bộ, ngành và địa phương phải thay đổi cách làm và phải quyết liệt hơn, nhất là trong cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi theo tinh thần là càng khó khăn, thì càng phải tập trung cải cách, hoàn thiện các quy định pháp luật, cắt giảm thủ tục hành chính để tạo mọi thuận lợi, góp phần tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Song song đó, các doanh nghiệp cũng cần tận dụng sớm các điều khoản của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để đa dạng hóa chuỗi cung ứng đầu vào. Ngoài ra, các doanh nghiệp triển khai việc lập kế hoạch các kịch bản ứng phó linh hoạt và phục hồi kinh doanh nhanh nhất có thể sau khi đại dịch giảm tốc.

Thuận Lợi – Ngọc Danh

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.